คำนำ

เนื่องจากมีผู้ให้ความเห็นที่ดีไว้ก่อน จึงขอนำมาวางไว้ให้อ่านกัน เพื่อความภูมิใจในความเป็นไทย เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชาติ จากคำนำของผู้ที่ใช้นามแฝงว่านายกีฬา ที่เขียนไว้ในหนังสือตำราหมากรุกไทย เห็นว่าชัดเจนและมีข้อความที่บ่งบอกความเชื่อมั่นในสติปัญญาคนไทย จึงได้ยกมาทั้งหมด เพื่อฝากต่อความภาคภูมิในชาติกำเนิดของคนไทยอีกด้านหนึ่ง

จากคำนำนายกีฬา

โบราณาจารย์ท่านมีความรอบรู้และพยายามทิ้งมรดกไว้ให้แก่ลูกหลานหลายแบบหลายประการ โดยเฉพาะการละเล่นต่างๆ อาจจะมีการจำลองแบบของการศึกสงครามเอามาใช้ในการเล่น อันได้แก่หมากรุกไทย กระบวนการของหมากรุกไทยได้ย่อแบบการยุทธเอาไว้ในกระดานทั้งหมด จะเห็นได้ว่าลักษณะของขุนอันหมายถึงจอมทัพไทยนั้น มีลักษณะแปลกกว่าขุนหรือจอมทัพของชาติอื่นๆ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากความเป็นยอดนักรบของคนไทยนั่นเอง และการวางแผนรบนั้น หมากรุกของไทยต้องมีส่วนสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับผู้เข้าสู่สมรภูมิทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพลทหารหรือนายทัพ นายกองม้า นายกองเรือ ต่างก็มีส่วนสัมพันธ์กับการรบด้วยกันทั้งสิ้น

ข้าพเจ้าเคยไปนั่งดูการเล่นหมากรุกไทยของบรรดานักหมากรุกชั้นนำหลายต่อหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่นเพื่อสอนแต้มต่อให้แก่กันหรือเป็นการแข่งขันก็ตาม แต่ละคนก็มีแนวทางการเดินทัพของตนเป็นคนละแบบไม่เหมือนกันทีเดียว ทำให้เกิดความคิดขึ้นมาบ้างว่า หากได้จำลองแบบการเดินของท่านเหล่านั้นมาไว้เป็นตัวอักษรก็คงจะดีไม่น้อย และนอกจากนี้ในกระบวนทัพก็อาจจะมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับชีวิตจริงบ้างไม่มากก็น้อย เพราะคนเราทุกคนต้องต่อสู้กับสงครามชีวิตอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน บางครั้งก็ได้รับชัยชนะทำให้เกิดความสุขสมหวัง แต่ในบางครั้งเกิดการผิดพลาดขึ้นก็ทำให้เกิดความโศกเศร้าเสียใจถึงกับพลัดบ้านพลัดเรือนก็มี

กระบวนการดังกล่าวนี้อาจจะจำลองลงมาบนกระดานหมากรุกได้เป็นอย่างดี ผู้เล่นหมากรุกแทบทุกคนจะต้องมีน้ำใจกล้าหาญ รู้จักการพินิจพิจารณาเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งเรื่องนี้เป็นมนต์ขลังประการหนึ่ง ซึ่งทำให้มากรุกไทยยังคงเป็นกีฬาในร่ม ซึ่งยังได้รับความนิยมอยู่จนตราบเท่าทุกวันนี้

ยามว่างจะฝึกสมองของท่านให้เฉียบแหลมมีความอดทนรู้จักการอดกลั้นแล้ว ข้าพเจ้าคิดว่าการเล่นอื่นใดคงจะไม่ดีไปกว่าหมากรุกไทยเป็นแน่

"นายกีฬา" จาก หนังสือ ตำราหมากรุกไทย
คำนำหมากรุกไทย next